7 lời khuyên cho người mới đi làm để sống tốt nơi công sở

Khi mới đi làm, bạn sẽ mang tâm lý bất an một chút, không biết đồng nghiệp như nào, môi trường làm việc ra sao,… Dưới đây là 7 lời khuyên cho người mới đi làm, bạn hãy áp dụng để có thể sống tốt trong môi trường công sở nhé!

7 lời khuyên cho người mới đi làm

môi trường làm việc mới

Đối với những người đi làm lâu năm, họ cho rằng việc hoà nhập trong môi trường làm việc và hoà nhập với đồng nghiệp là cách tốt nhất để bạn có thể thích nghi với công việc mới.

Luôn gọn gàng khi đi làm

Môi trường công sở cũng là một môi trường có sự nghiêm túc nên bạn cũng cần để ý ngoại hình khi đi làm. Chúng ta không thể mang một vẻ bề ngoài luộm thuộm đến công ty được.

Vốn dĩ ấn tượng đầu rất quan trọng, theo Forbes, 7 giây đầu tiên sẽ quyết định về cái nhìn và cách mà đối phương sẽ đối xử với bạn sau này. Vì thế, không cần phải ăn mặc quá đẹp nhưng bạn cũng cần chuẩn bị khi đi làm tươm tất và thanh lịch.

Bạn có thể hỏi trước bộ phận Nhân sự về yêu cầu trang phục hoặc phong cách ăn mặc của công ty để có thể lựa chọn trang phục phù hợp cho mình. Nếu như bộ phận của bạn không có đồng phục thì bạn có thể chọn những trang phục đơn giản, thanh lịch để phù hợp với môi trường công sở.

Xem thêm:  5 quy tắc làm việc giúp bạn thành công

Không nên trách bản thân

Khi mới bắt đầu đi làm thì có thể bạn chưa quen với quy trình làm việc nên việc bạn lúng túng hoặc chưa quen với môi trường là hoàn toàn bình thường. Bạn không cần quá áp lực hay trách móc bản thân về điều này.

Bạn cần cho mình thời gian. Thường thì sẽ mất vài tháng để mọi người vượt qua cảm giác lạ lẫm với môi trường làm việc. Nếu đó là công việc khó, đòi hỏi nhiều kỹ năng hơn thì sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Vì thế, nếu còn xa lạ với môi trường, thì bạn nên bình tĩnh lại, không nên quá trách bản thân mình. Khoảng thời gian này rồi cũng sẽ qua và hãy quan tâm đến những cảm nhận của bản thân.

Đừng ngại đặt câu hỏi

lời khuyên cho người mới đi làm

Bạn đừng ngại đặt câu hỏi để nhận được sự giúp đỡ từ người khác nhé. Mọi người sẽ thông cảm cho bạn vì bạn đang trong quá trình làm quen với công việc.

Bạn có thể hỏi về những phản hồi cho kết quả làm việc của bạn. Những nhận xét này sẽ giúp bạn hiểu hơn về kỹ năng chuyên môn cũng như cách làm việc của công ty. Bạn hãy bắt đầu hỏi những người làm cùng vị trí, thông qua câu trả lời của họ thì bạn cũng có thể hiểu hơn về mục đích chính của công ty.

Tìm hiểu về văn hoá công ty

Mỗi môi trường làm việc đều có văn hoá làm việc khác nhau. Việc hiểu được văn hoá nơi làm việc là một yếu tố then chốt để bạn tạo nên những mối quan hệ đồng nghiệp tốt đẹp cũng như nâng cao khả năng giao tiếp của bản thân.

Xem thêm:  5 cách giải quyết stress khi làm việc

Lúc đầu, bạn có thể quan sát những cuộc trò chuyện của các đồng nghiệp để có thể hiểu được cách nói chuyện và giao tiếp của họ. Dần dần hãy tham gia vào những cuộc trò chuyện đó để có thể hoà nhập tốt hơn với đồng nghiệp.

Chú ý thái độ của bản thân

Bạn có phải đã từng nghe câu “thái độ hơn trình độ”. Thái độ có thể là yếu tố quan trọng nhất khi bạn bắt đầu công việc mới.

Khi thực hiện quá trình tuyển dụng thì công ty sẽ ưu tiên chọn một nhân viên phù hợp với văn hoá của công ty rồi tìm cách nâng cao chất lượng công việc. Họ sẽ không muốn tuyển chọn những người giỏi về chuyên môn nhưng thái độ lại không tốt.

Bạn cần chú ý cách hành xử của mình. Bạn cần cư xử đúng mực và lịch sự. Và bạn cũng cần tránh những xích mích nhỏ với đồng nghiệp vì điều này sẽ giúp bạn dễ dàng xây dựng được những mối quan hệ mới tại nơi làm việc.

Không nên so sánh bất cứ điều gì

ứng xử trong môi trường làm việc

Công việc cũ của bạn có thể dạy cho bạn nhiều thứ nhưng đừng ôm mãi những suy nghĩ về công việc cũ và những gì bạn đã làm được. Nhiều người khi nghe bạn nhắc đến những điều cũ thì sẽ có rất nhiều người ghét.

Bạn nên khiêm tốn và đừng nên nhắc về những thứ đã cũ. Bạn hãy làm quen với một môi trường bằng những kỹ năng mình đã có nhưng đừng nhắc về công ty cũ, sếp cũ,… Bạn cũng nên cởi mở hơn để tiếp nhận những suy nghĩ mới và môi trường làm việc mới.

Xem thêm:  5 ngành nghề phù hợp với người hướng ngoại bạn có thể tham khảo

Giữ trạng thái tinh thần tích cực

Hãy thường xuyên cười nhé.

Bạn thử tượng tượng xem, chẳng ai muốn làm việc với một người suốt ngày trưng bộ mặt mệt mỏi ra cả. Khi bạn vui vẻ thì sẽ tạo ra một năng lượng tích cực, khiến cho cả bạn và mọi người đều có tinh thần làm việc hơn. Một nụ cười sẽ giúp bạn nhận được thiện cảm hơn và giúp tinh thần của bạn được thoải mái hơn.

Công sở là môi trường bạn phải gắn bó 8 tiếng một ngày nên việc làm quen với môi trường mới cũng là làm quen với môi trường sẽ thân thuộc với mình. Những lời khuyên cho người mới đi làm trên đây bạn có thể áp dụng để sớm làm quen được với môi trường mới.

Bạn có thể tham khảo thêm những thông tin khác tại trang Chuyện công sở của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *