Lương net và lương gross là gì?

Lương là yếu tố người lao động cực kỳ quan tâm khi đi làm. Bạn nên nắm rõ những quy định về lương để bảo vệ quyền lợi của mình. Hiện nay lương net và lương gross là hai loại lương phổ biến nhất. Vậy lương net và lương gross là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Lương net và lương gross là gì?

Đây là hai hình thức lương phổ biến nhất hiện nay. Các công ty, doanh nghiệp thường áp dụng một trong hai kiểu lương này để trả lương cho người lao động. Nhiều người có lẽ đã nắm rõ khái niệm này tuy nhiên cũng còn nhiều người chưa biết.

Lương net là gì?

lương net là gì

Lương net là loại lương được trả hàng tháng cho người lao động sau khi đã trừ đi toàn bộ những chi phí như bảo hiểm, thuế TNCN,…

Khi nhận lương net thì người lao động sẽ không phải chi trả thêm những chi phí khác.

Lương gross là gì?

Lương gross là loại lương người lao động nhận sau mỗi tháng lao động. Lương này bao gồm lương cơ bản và một khoản tiền gồm những số tiền như trợ cấp, phụ cấp,…

Công ty sẽ trừ đi cả các khoản tiền bảo hiểm và thuế thu nhập cá nhân. Tổng số tiền người lao động thực nhận sẽ ít hơn mức lương gross vì người lao động sẽ phải để ra một phần để nộp thuế và bảo hiểm theo quy định.

Xem thêm:  Cách phòng tránh muỗi đốt trong văn phòng

Phân biệt lương net và lương gross

Định nghĩa

Về định nghĩa thì chúng ta có thể hiểu đơn giản rằng lương gross là tổng thu nhập của bạn hàng tháng nhưng chưa đóng phí BHXH, BHYT,…Lương net là tổng thu nhập sau khi trừ đi những khoản phí trên.

Về mức đóng bảo hiểm và thuế

phân biệt lương net và lương gross

Người nhận lương gross phải trả BHXH khoảng 8%, BHYT khoảng 1,5%, BHTN khoảng 1% và thuế TNCN theo quy định của pháp luật.

Người nhận lương net thì không phải chi trả thêm các loại phí trên.

Ưu điểm

Dù chọn lương gross hay lương net thì số tiền bạn nhận được sau một tháng lao động thường sẽ tương đương. Nhưng vẫn có sự khác biệt giữa chúng.

  • Đối với lương gross: người lao động có thể chủ động tính toán mức lương mỗi tháng.
  • Đối với lương net: người lao động sẽ bị động trong việc tính toán lương.

Nhược điểm

Cả lương net và lương gross đều có những nhược điểm nhất định. Vì các doanh nghiệp thường sẽ tối thiểu chi phí nên nhiều khi họ sẽ lợi dụng những lỗ hổng trong việc tính lương để cắt giảm những thu nhập của nhân viên cụ thể như:

  • Đối với lương net: người lao động nên tự mua bảo hiểm và đóng thuế cẩn thận vì một số công ty có thể trốn trách nhiêm hoặc không minh bạch trong việc đóng bảo hiểm.
  • Đối với lương gross: người lao động thường xuyên tự tính khoản tiền đóng thuế và bảo hiểm để chắc chắn rằng công ty không trừ tiền sai.
Xem thêm:  5 ngành nghề phù hợp với người hướng ngoại bạn có thể tham khảo

Lương nào có lợi với người lao động?

Vậy lương net và lương gross, lương nào có lợi hơn với người lao động?

Với những thông tin giới thiệu bên trên thì nhiều người có thể nghĩ rằng lương net có lợi hơn lương gross. Tuy nhiên thì với hai loại lương này thì tổng thu nhập của bạn vẫn tương đương.

Khi bạn nhận lương gross thì sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc tính toán và quản lý lương thưởng của mình. Mức lương của bạn khi nhận được cũng minh bạch hơn, hỗ trợ theo dõi quá trình công ty đóng bảo hiểm và thuế cho bạn.

Nếu có thể thì bạn nên chọn nhận lương gross để đảm bảo những quyền lợi rõ ràng của mình. Nếu như nhà tuyển dụng bắt buộc bạn phải nhận lương net thì hãy hỏi thêm về mức đóng thuế và bảo hiểm để mọi thông tin rành mạch hơn.

Cách tính lương net và lương gross là gì?

lương net và lương gross

Dưới đây là công thức nói lên mối quan hệ giữa lương gross và lương net:

Lương net = Lương gros – (BHXH + BHYT + BHTN) – thuế TNCN nếu có

Như vậy, là một người lao động, bạn nên hiểu rõ khái niệm lương net và lương gross để đảm bảo những quyền lợi của mình. Trong khi phỏng vấn tuyển dụng, nếu có kiến thức về lương net và lương gross thì bạn có thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng đồng thời cũng nắm được rõ quyền lợi của mình, từ đó có thể đàm phán được mức lương phù hợp nhất với bản thân mình.

Xem thêm:  Những quy tắc khó chịu khi đi làm

Bạn hãy tham khảo những thông tin khác tại trang Chuyện công sở của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *