Môi trường làm việc là gì? Tiêu chí đánh giá môi trường làm việc tốt

Môi trường làm việc tốt là điều mà mỗi người đều mong muốn khi đi làm. Môi trường làm việc tốt sẽ thúc đẩy nhân viên hoàn thành công việc một cách tốt hơn. Vậy môi trường làm việc là gì? Có những tiêu chí đánh giá môi trường làm việc tốt nào? Trong bài viết này chúng ta cũng tìm hiểu nhé!

Môi trường làm việc là gì?

môi trường làm việc tốt

Môi trường làm việc bao gồm các yếu tố vật chất và yếu tố tinh thần.

Yếu tố vật chất là những thứ như trang thiết bị, mạng,…

Yếu tố tinh thần là các chế độ, mối quan hệ giữa nhân viên với nhân viên, nhân viên với sếp,…

Môi trường làm việc tốt là gì?

Môi trường làm việc tốt là một môi trường được đảm bảo đầy đủ về cơ sở vật chất hạ tầng, trang thiết bị phục vụ công việc. Nhân viên cần được trang bị đầy đủ những thiết bị cần thiết cho công việc. Các trang thiết bị đó cũng phải đảm bảo chất lượng.

Môi trường làm việc tốt cũng là một môi trường mà mối quan hệ của những con người trong đó hài hoà, thoải mái với nhau. Đồng nghiệp thân thiện vui vẻ và sếp hoà đồng. Các mối quan hệ cũng cần sự tôn trọng, nghiêm túc nhưng cũng thoải mái với nhau.

Xem thêm:  Lợi ích của giữ vệ sinh văn phòng sạch sẽ

Tiêu chí đánh giá môi trường làm việc tốt

Đồng nghiệp tốt

môi trường làm việc

Một trong những lí do xin nghỉ việc nhiều nhất chúng ta từng gặp có lẽ là xích mích với đồng nghiệp.

Thực tế trong môi trường công sở có rất nhiều những người có tính cách tồi, họ xấu tính, khó hợp tác và có thể thường xuyên nói xấu đồng nghiệp khác,… Nếu phải làm việc với những người như thế có thể khiến cho bạn khó đạt được hiệu quả cao trong công việc.

Vì thế môi trường làm việc tốt là một môi trường có sự thân thiện và cởi mở giữa những người đồng nghiệp với nhau. Khi làm việc với những người như thế thì bạn có thể học hỏi và hỗ trợ lẫn nhau trong công việc và xây dựng một tập thể lớn mạnh hơn.

Chế độ lương thưởng

Lương thưởng là một yếu tố rất quan trọng với người lao động trước khi họ quyết định ứng tuyển vào bất cứ công ty nào.

Người lao động khi tham gia vào thị trường lao động thường mong muốn tìm được công việc có mức lương xứng đáng với công sức mà họ bỏ ra. Nên một môi trường làm việc tốt là một môi trường đảm bảo được mức lương phù hợp với những giá trị người lao động tạo ra.

Chế độ thưởng cũng là thứ nhiều người lao động quan tâm. Việc khen thưởng cho những giá trị người lao động tạo ra có thể thúc đẩy họ cống hiến được nhiều giá trị cũng như gắn bó với công ty lâu dài hơn.

Xem thêm:  5 cách xây dựng mối quan hệ trong công việc giúp ích cho bạn khi đi làm

Được trang bị thiết bị hỗ trợ công việc

Công nghệ ngày càng phát triển thì công việc cũng được trang bị những thiết bị hỗ trợ công nghệ cao. Những văn phòng với đầy đủ những loại máy như máy chiếu, máy tính, internet,… để phục vụ công việc sẽ luôn được yêu thích và đánh giá là môi trường làm việc tốt.

Khi công việc được hỗ trợ bởi đầy đủ những thiết bị công nghệ cao thì có thể tăng hiệu suất và hiệu quả của công việc lên.

Không gian làm việc thân thiện

Không gian làm việc cũng sẽ ảnh hưởng đến thái độ của mọi người.

Rõ ràng không ai muốn làm việc trong một không gian quá bí bách hoặc quá nhiều tiếng động. Những không gian gây khó chịu cho con người có thể làm giảm sự tập trung và hiệu quả khi làm việc.

Vì thế hiện nay, nhiều công ty rất chú trọng vào việc tạo ra một không gian văn phòng thoải mái và hiện đại. Phòng làm việc có thể được trang trí đơn giản, thoáng đãng để mọi người cảm thấy thoải mái khi làm việc, kích thích khả năng sáng tạo, tăng sự tập trung, từ đó tăng hiệu quả công việc.

Nhân viên được tôn trọng

Môi trường làm việc tốt chắc chắn nhân viên phải được tôn trọng. Nhân viên phải được quyền nói lên những suy nghĩ, ý kiến của mình về công việc.

Xem thêm:  3 quy tắc nơi công sở bạn cần nắm rõ

Trong môi trường đó phải những sự trao đổi thông tin hai chiều nên được tôn trọng để giải quyết những vấn đề một cách khách quan.

Những trường hợp người quản lý luôn áp đặt nhân viên phải làm theo ý mình lâu dần sẽ tạo nên một môi trường làm việc tiêu cực.

Nếu tạo được môi trường có sự tôn trọng dành cho nhân viên thì sẽ là động lực đóng vai trò tiên quyết trong việc giúp nhân viên hoàn thành tốt công việc của mình.

Cấp trên tốt

môi trường làm việc

Một nhà lãnh đạo tốt cũng là tiêu chí đánh giá một môi trường làm việc tốt.

Một nhà lãnh đạo tốt có thể truyền cảm hứng tới các nhân viên. Họ cũng có thể xây dựng mối quan hệ sếp và nhân viên tốt đẹp, có sự gắn kết và thấu hiểu.

Khi cấp trên chịu khó lắng nghe những tâm sự và yêu cầu của nhân viên sẽ tạo ra một đội ngũ nhân viên chất lượng cao.

Như vậy, môi trường làm việc tốt để điều mong đợi của rất nhiều người. Môi trường làm việc tốt cần đảm bảo đầy đủ cả những yếu tố về vật chất và tinh thần. Muốn làm được điều đó thì cần có sự phối hợp của cả người lãnh đạo và nhân viên.

Bạn hãy tham khảo thêm những thông tin khác tại trang Chuyện công sở của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *