3 quy tắc nơi công sở bạn cần nắm rõ

Ai trong số chúng ta cũng đều mong muốn có sự nghiệp thành công và mang lại nhiều thành tựu. Để có thể đạt được những thành công đó thì bạn cần nắm được 3 quy tắc nơi công sở. Chúng ta cùng tìm hiểu đó là những quy tắc nào trong bài viết này.

Thành công trong công việc

quy tắc nơi công sở

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta có thể nhận thấy thành công đến với mọi người không hề dễ dàng.

Có nhiều người tài năng, học thức cao nhưng mãi vẫn không thể thành công. Ngược lại, có những người tuy rất bình thường nhưng may mắn dường như luôn mỉm cười với họ. Chuyện thành – bại, được – mất không chỉ phụ thuộc vào tri thức mà được quyết định bởi chính thái độ ứng xử trong đời sống và công việc.

Nơi công sở vẫn tồn tại một số “nội quy ngầm” mà không phải ai cũng biết. Đối với một số nhân viên, vì không nắm được những cách hành xử chuẩn mực nên con đường thăng tiến gặp nhiều rào cản. Chính vì vậy, 3 quy tắc bất thành văn dưới đây có thể giúp bạn cải thiện được kỹ năng giao tiếp, ứng xử trong môi trường công sở, khiến bản thân là một nhân viên ưu tú trong mắt các nhà lãnh đạo.

Xem thêm:  5 cách xây dựng mối quan hệ trong công việc giúp ích cho bạn khi đi làm

3 quy tắc nơi công sở cần nắm rõ

Ứng xử khéo léo

Đây là một quy tắc cần nắm rõ mà bạn nên ghi nhớ.

Việc ứng xử khéo léo, nhất là ở nơi làm việc có thể mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích từ đó giúp bạn đến gần sự thành công hơn.

ứng xử khi đi làm

Bạn hãy thử quan sát, nơi làm việc sẽ có một số người dường như không bao giờ quan tâm đến cảm xúc của người khác. Nhóm người này thường có tính cách thẳng thắn. Không hẳn là đối với mọi người, mọi việc đều có thành kiến hay ác ý. Họ là những người “khẩu xà tâm phật”, có tấm lòng ấm áp, thích giúp đỡ người khác nhưng lại ăn nói không được khôn khéo làm mất lòng người khác. Tuy nhiên, trong giao tiếp thường ngày thì tính cách này sẽ ngăn bạn gần gũi với người khác.

Những người có kỹ năng giao tiếp và ứng xử tốt mới là những người nhận được nhiều sự yêu quý. Họ là những người giỏi ăn nói, biết kiềm chế cảm xúc và nắm bắt tâm lý của đối phương.

Nếu bạn có kỹ năng ứng xử khéo léo thì đàm phán trong công việc cũng trở nên thuận lợi hơn.

Tránh xa những drama công sở

Khi đi làm tại công sở chúng ta nhận thấy nhiều người coi công ty không chỉ là nơi để làm việc. Bởi vì, công ty còn là môi trường để mọi người kết giao các mối quan hệ xã hội hay thậm chí là phàn nàn, bất mãn về cuộc sống, công việc, đồng nghiệp, lãnh đạo.

Xem thêm:  Lợi ích của giữ vệ sinh văn phòng sạch sẽ

Có thể mọi người đã từng một lần bắt gặp một nhóm đồng nghiệp đang bàn tán về một đồng nghiệp khác hoặc cấp trên. Đôi khi, có thể chính chúng ta cũng là một nhân vật trong đám đông ấy. Môi trường làm việc căng thẳng không thể tránh khỏi việc có mâu thuẫn, xích mích giữa đồng nghiệp với nhau hay có những lỗi sai khiến cấp trên trách phạt.

Tuy nhiên chúng ta nên cố gắng giữ bản thân trung lập và tránh tham gia vào bàn tán bất cứ điều gì. Hãy chỉ đơn giản coi công ty là nơi để làm việc, có thể tạo dựng các mối quan hệ xã giao nhưng không nên đem quá nhiều cảm xúc vào nơi đáng lẽ ra chỉ để làm việc.

Tránh xa thị phi trốn công sở cũng là một nguyên tắc bất thành văn mà ai cũng nên nằm lòng khắc ghi để có thể ngày càng phát triển và hoàn thiện bản thân, tiến bước trên con đường thành công.

Hiểu rõ vị trí của bản thân

quy tắc nơi công sở

Vị trí của bản thân là một quy tắc cần nắm rõ. Bạn phải hành động với đúng vị trí của mình thì mới có một cuộc sống nơi công sở bình yên.

Khi tham gia những bữa tiệc quan trọng, có rất nhiều người bối rối trong việc giao tiếp ứng xử với đồng nghiệp lạ hoặc các nhà lãnh đạo cấp cao. Có một bộ phận người luôn giữ im lặng trong suốt buổi giao lưu, nếu có giao tiếp thì chỉ giao tiếp với những đồng nghiệp thân quen trong công ty. Một số khác thì ngược lại, họ luôn tỏ ra mình là người quan trọng, là trung tâm của cuộc nói chuyện, đề cao mình quá mức khiến cho đồng nghiệp ghen tị, lãnh đạo cũng tỏ ý không hài lòng.

Xem thêm:  Môi trường làm việc là gì? Tiêu chí đánh giá môi trường làm việc tốt

Việc quá thể hiện mình trước đám đông chưa chắc sẽ giúp bạn tỏa sáng. Nhiều người ngưỡng mộ đôi khi mang đến tác dụng ngược, vô tình tạo ra sự ganh ghét của đồng nghiệp và sự soi xét của lãnh đạo.

Lời khuyên dành cho tất cả mọi người trong trường hợp tham gia một bữa tiệc lớn của công ty là cần phải xuất hiện một cách chỉn chu nhất. Đồng thời bạn nên cư xử một cách tử tế, nhã nhặn. Đó có thể đơn thuần chỉ là một lời cảm ơn đồng nghiệp vì đã hỗ trợ, lời khen cho một ai đó đã làm tốt việc của họ và lời đề nghị giúp đỡ khi ai đó đang gặp khó khăn.

Ngoài ra còn rất nhiều quy tắc cần nắm mà bạn có thể tìm hiểu thêm. Tuy nhiên, trên đây là 3 quy tắc cần nắm rõ đặc biệt quan trọng. Bạn hãy áp dụng chúng để có thể sống bình yên nơi công sở nhé!

Bạn có thể tham khảo thêm những tin tức khác tại trang Chuyện công sở của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *