5 xu hướng công sở hiện đại của năm 2023

Công sở cũng có sự phát triển của riêng mình. Theo dòng thời gian thì có đã có rất nhiều xu hướng công sở. Dưới đây là những xu hướng công sở hiện đại được dự đoán sẽ phát triển trong năm 2023.

5 xu hướng công sở trong năm 2023

xu hướng công sở

Môi trường công sở luôn là điều mà người lao động quan tâm. Khi môi trường công sở tốt thì tự nhiên người lao động cũng mang lại năng suất làm việc hiệu quả hơn. Vì thế, những nhà lãnh đạo nên tạo ra những môi trường làm việc tốt cho người lao động.

Môi trường gắn kết

Năm 2022, chúng ta đã ghi nhận sự xuất hiện và phát triển của mô hình hybrid work tức là kết hợp làm việc tại văn phòng và làm việc từ xa).

Việc linh hoạt về địa điểm và giờ giấc làm việc được nhiều công ty thực hiện. Điều này đã mang lại sự thoải mái cho đội ngũ nhân viên. Nhiều người lao động thừa nhận rằng họ rất hài lòng với sự thay đổi này.

Tuy nhiên thì với cuộc khảo sát được thực hiện bởi Entrepreneur thì 65% doanh nghiệp thừa nhận rằng cách làm việc trên khiến nhân viên của họ thiếu gắn kết với nhau. Phần lớn người lao động thường cảm thấy hài lòng với sự thay đổi của xu hướng công sở này.

Xem thêm:  9 điều phong thuỷ nơi công sở nên lưu ý

Với mong muốn xây dựng một môi trường công sở có sự gắn kết nhiều hơn thì doanh nghiệp cần có những cuộc họp với đông đủ thành viên, các hoạt động tập thể ngoài giờ hành chính.

Đề cao bình đẳng giới

bình đẳng giới

Cuối năm 2022, Harvard Business Review đã thực hiện một cuộc khảo sát những định kiến với nhân viên nữ tại công sở.

Những nhà quản lý và lãnh đạo nữ cho biết họ phải chịu rất nhiều những lời rèm pha, chê bai,… khi thăng tiến lên chức vụ cao hơn. Phụ nữ đang phải hi sinh nhu cầu, quyền lợi của bản thân trong môi trường công sở.

Bình đẳng giới luôn là vấn đề nhận được sự quan tâm của nhiều người. Nên xu hướng công sở năm 2023 cũng là đề cao bình đẳng giới.

Chúng ta cần đấu tranh chống lại sự chênh lệch lương thưởng theo giới tính, bổ nhiệm nhân sự nữ vào những vị trí lãnh đạo cấp cao, các doanh nghiệp cần thể hiện thái độ lắng nghe phái nữ.

Chúng ta cũng nên chú ý đến chế độ nghỉ phép khi sinh con, giảm thiểu khối lượng công việc ngày đến tháng cũng nên được áp dụng.

Thực hiện trách nhiệm xã hội

Các doanh nghiệp cần thực hiện đầy đủ nghĩa vụ và trách nhiệm với cộng đồng.

Một nghiên cứu của Công ty cung cấp số liệu xã hội Gartner vào năm 2022 thì 87% người trả lời phỏng vấn cho biết các công ty nên công khai sự đóng góp cho xã hội. Khi các công ty, doanh nghiệp lên tiếng về những vấn đề chung thì sẽ dễ có được sự quan tâm của những nhân sự tài năng.

Xem thêm:  5 ngành nghề phù hợp với người hướng ngoại bạn có thể tham khảo

Tập trung vào các phúc lợi

Sức khoẻ tinh thần hiện nay đang nhận được sự quan tâm lớn của mọi người và là yếu cần cải thiện hàng đầu của lực lượng lao động hiện nay. Nhiều người chia sẻ rằng lý do nghỉ việc phổ biến nhất là do tình trạng chán nản, mệt mỏi, kiệt quệ kéo dài.

Cuối năm 2022, thị trường lao động đã ghi nhận những sự cải thiện tích cực. Theo thống kê của Tổng Y sĩ Mỹ thì 71% nhân sự cho biết những vấn đề sức khoẻ tâm thân và phúc lợi đã nhận được sự quan tâm từ phía lãnh đạo.

Các nhà lãnh đạo nên quan tâm nhiều hơn đến sức khoẻ tinh thần của nhân viên mình. Họ nên cho nhân sự nghỉ phép để cải thiện sức khoẻ tinh thần hoặc tham gia vào những khoá học tư vấn tâm lý.

Đầu tư cho lãnh đạo

xu hướng công sở

Các lãnh đạo và quản lý luôn phải đối mặt với những áp lực như chỉ tiêu kinh doanh, ngân sách, chiến lược,… Họ cũng sẽ là những người tiên phong trong việc xây dựng văn hoá doanh nghiệp và chịu trách nhiệm gắn kết với nhân viên.

Trong những cuộc khảo sát chuyên sâu về nhân sự năm 2022, Công ty cung cấp nguồn nhân lực CCI Consulting đã nhận thấy hơn 50% nhân sự cấp quản lý thiếu những kỹ năng về dẫn dắt và quản trị.

Trong năm 2023, xu hướng công sở là nhiều công ty sẽ dự định tổ chức các khoá học, chương trình huấn luyện, đào tạo dành cho các nhà lãnh đạo.

Xem thêm:  Những quy tắc khó chịu khi đi làm

Như vậy, xu hướng công sở đã có sự thay đổi trong nhiều năm. Mỗi xu hướng công sở sẽ phát triển theo một cách khác nhau và thường ảnh hưởng bởi sự thay đổi của bối cảnh xã hội.

Bạn hãy tham khảo thêm những thông tin khác tại trang Chuyện công sở của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *