5 cách xây dựng mối quan hệ trong công việc giúp ích cho bạn khi đi làm

Xây dựng mối quan hệ trong công việc là một yếu tố giúp bạn thành công trong quá trình đi làm. Để có thể có những mối quan hệ tốt thì bạn hãy tìm hiểu 5 cách xây dựng mối quan hệ trong công việc trong bài viết này.

Tại sao cần xây dựng mối quan hệ trong công việc?

xây dựng mối quan hệ trong công việc

Sự hỗ trợ của các mối quan hệ trong công việc sẽ là một yếu tố để công việc của bạn diễn ra thuận lợi. Nếu có các mối quan hệ tốt trong công việc sẽ khiến môi trường lao động hiệu quả và thúc đảy tinh thần hợp tác tích cực. Việc kết nối với mọi người sẽ giúp chúng ta mở rộng mối quan hệ và có lợi trong những tình huống mà bạn cần sự giúp đỡ của người khác.

Khi bạn có những mạng lưới mối quan hệ đa dạng thì cơ hội nghề nghiệp của bạn sẽ càng được mở rộng. Có những khi tài chính khó khăn thì những mối quan hệ xã hội sẽ phát huy tác dụng. Những mối quan hệ tốt sẽ giúp bạn bằng cách giới thiệu việc làm hay cùng chung tay hợp tác làm việc.

Những mối quan hệ tốt sẽ làm cho bạn phát triển một cách toàn diện hơn và đưa bạn đến những cơ hội làm việc mới.

Tại sao bạn lại khó mở rộng các mối quan hệ?

Có những người sinh ra đã là người hướng ngoại và họ dễ dàng xây dựng các mối quan hệ với những người xung quanh. Điều này không có nghĩa là người hướng nội thì không thể xây dựng những mối quan hệ tốt. Nền tảng của những mối quan hệ là sự tôn trọng, cách cư xử nhẹ nhàng tinh tế.

Xem thêm:  3 quy tắc nơi công sở bạn cần nắm rõ

Có một số lí do khiến cho bạn khó mở rộng các mối quan hệ:

Không đủ chân thành

Đối với việc xây dựng các mối quan hệ thì bạn cần sự chân thành và thật sự tôn trọng lẫn nhau.

Thái độ chân thành cũng là thước đo giá trị của nhân viên. Những người có thể sống thân thiện, nói không với drama chốn công sở thì thường sẽ được nhiều người yêu quý. Bạn cần biết rằng, những thói xu nịnh giả tạo dù có thể khiến bạn được quý trong chốc lát nhưng nó sẽ nhanh chóng mang lại cho bạn những hậu quả như bị tẩy chay,…

Không giữ lời hứa

mối quan hệ trong công việc

Thói quen không giữ lời hứa không chỉ khiến cho công việc thất bại mà còn ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của bạn.

Khi bắt đầu xây dựng mối quan hệ trong công việc thì bạn cần tránh xa việc thất hứa. Thất hứa là mở đầu cho những hiểu lầm, cãi vã và đổ vỡ.

Thiếu sự tin tưởng

Một mối quan hệ tốt thì không thể thiếu sự tin tưởng. Bạn cần có niềm tin vào bản thân và tập thể để có thể tạo ra những mối quan hệ xã hội tốt.

Khi bạn thiếu tin tưởng vào khả năng của mình thì sẽ tự ti hơn người khác từ đó không thể làm việc với đúng năng lực của mình. Nếu bạn thiếu tin tưởng vào đồng nghiệp thì sẽ không có kết quả làm việc nhóm tốt, thường xuyên bị chia rẽ và khó lòng tạo nên sự đoàn kết.

Xem thêm:  Môi trường làm việc là gì? Tiêu chí đánh giá môi trường làm việc tốt

Giao tiếp kém

Kỹ năng giao tiếp là một yếu tố quan trọng để xây dựng mối quan hệ trong công việc. Khi thiếu đi kỹ năng này thì bạn sẽ khó giao tiếp với mọi người.

5 cách xây dựng mối quan hệ trong công việc

Học kỹ năng lắng nghe

Lắng nghe là một kỹ năng quan trọng trong quá trình giao tiếp. Hãy lắng nghe và thấu hiểu đồng nghiệp để gắn kết hơn với tập thể. Với kỹ năng này bạn có thể học hỏi nhiều thứ hơn trong cuộc sống.

Khi đang bàn luận một vấn đề nào đó, nếu bạn tập trung lắng nghe thì có thể đưa ra những nhận xét đúng đắn. Nếu các bạn gặp những sự bất đồng quan điểm thì bạn cũng nên lắng nghe để tránh đẩy mối quan hệ trở nên căng thẳng. Những người đồng nghiệp biết lắng nghe nhau thì cũng tạo nên những team giỏi và người này bổ trợ cho người kia.

Sẵn sàng hợp tác với nhau

Xây dựng mối quan hệ hiểu đơn giản là việc liên kết được nhiều người với nhau. Bạn có thể chủ động đề nghị mọi người hợp tác và nghiêm túc trong việc làm việc nhóm.

Những người khôn khéo và biết cách làm việc chung với tập thể thì sẽ được nhiều người yêu quý và hợp tác nhiều hơn. Những người xung quanh như đồng nghiệp, cấp trên,… sẽ nhìn vào thái độ làm việc chung của bạn để đánh giá kỹ năng mềm của bạn.

Khi tham gia vào các hoạt động tập thể thì bạn cũng có thể xây dựng nhiều mối quan hệ.

Tôn trọng ý kiến của mọi người

Tôn trọng là nguyên tắc đầu tiên để có những mối quan hệ tốt. Bạn đừng quá bảo thủ với ý kiến cá nhân mà hãy lắng nghe và tôn trọng quan điểm, ý kiến cá nhân của người khác.

Xem thêm:  Lợi ích của giữ vệ sinh văn phòng sạch sẽ

Càng làm việc với nhiều người thì bạn càng phải thể hiện sự tôn trọng của mình. Bạn đừng quên nói những lời “cảm ơn”, “xin lỗi” để thể hiện tấm lòng của mình.

Sự tôn trọng sẽ là yếu tố để kéo dài mối quan hệ của bạn.

Thẳng thắn

mối quan hệ

Những người thẳng thắn là người biết chịu trách nhiệm với những hành động và lời nói của bản thân mình.

Tuy nhiên, thẳng thắn thì không có nghĩa là chê bai người khác. Thẳng thắn tức là bạn lựa lời để nói lên những ý kiến của mình mà vẫn không làm cho người khác cảm thấy tổn thương. Một người như thế sẽ được nhiều người yêu quý và được đánh giá cao.

Trung thực

Lời nói trung thực sẽ dẫn đến những hành động trung thực. Nếu bạn là một người trung thực thì bạn sẽ dễ dàng làm cho người khác cảm thấy tin tưởng.

Khi đã tạo dựng được lòng tin thì việc xây dựng những mối quan hệ cũng sẽ dễ dàng hơn. Lòng trung thực cũng rất quan trọng trong các hoạt động, dễ gây thiện cảm và mang lại sự kính trọng từ nhiều người.

Như vậy, việc xây dựng mối quan hệ trong công việc là một việc vô cùng quan trọng. Nó có thể là yếu tố quan trọng đóng góp vào dự thành công của bạn. Có những yếu tố quan trọng để giúp bạn có thể thành công trong việc mở rộng mối quan hệ của mình. Đó là 5 cách xây dựng mối quan hệ trong công việc chúng tôi đã trình bày bên trên.

Bạn có thể tham khảo thêm những thông tin khác tại trang Chuyện công sở của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *