5 quy tắc làm việc giúp bạn thành công

Đạt được những thành công trong công việc là mong muốn của nhiều người khi đi làm. Có nhiều người khi đi làm nhiều năm vẫn dậm chân tại chỗ nhưng cũng có người liên tục thăng tiến chỉ trong vài năm đi làm. Sau đây chúng ta cùng đi tìm hiểu 5 quy tắc làm việc giúp bạn thành công nhé!

5 quy tắc làm việc giúp bạn thành công

thành công khi đi làm

Hãy học cách giải quyết vấn đề

Trong công việc, có thể sếp vừa yêu cầu bạn chuẩn bị một bản kế hoạch đồng thời cũng yêu cầu bạn tổ chức một cuộc họp khi triển khai kế hoạch. Đôi khi bạn sẽ đổ lỗi là tại sếp giao đồng thời hai công việc nên bạn không thể nào hoàn thành. Nhưng bạn hoàn toàn có thể chọn cách rời cuộc họp đó và hoàn thành bản kế hoạch.

Ở nơi làm việc, bạn không nhất định phải trả lời tất cả các câu hỏi. Bạn có thể đem những nhiệm vụ mà giáo viên giao thành những tiêu chuẩn công việc để thực hiện nó.

Biết nhờ sự giúp đỡ của những người khác

Có rất nhiều người có thói quen thích làm việc một mình, nỗ lực giải quyết những vấn đề và gánh trách nhiệm một mình. Nhưng đôi khi, nhờ sự giúp đỡ của những người khác cũng là quy tắc làm việc giúp bạn thành công.

Xem thêm:  5 ngành nghề phù hợp với người hướng ngoại bạn có thể tham khảo

Ở môi trường công sở, nhiều khi bạn nghĩ rằng đây là công việc của mình, mình phải chịu trách nhiệm với nó và việc mượn sức người khác có thể khiến bản thân bạn cảm thấy kém cỏi.

Đôi khi bạn cũng cảm thấy không biết mở lời nhờ sự giúp đỡ của người khác như thế nào. Bạn có thể bắt đầu bằng những lời đơn giản và chân thành. Bạn có thể sửa từ “tôi đang tìm bạn giúp đỡ” thành “tôi đang đến giúp bạn”. Bạn hãy chuyển mượn sức người khác thành hỗ trợ lẫn nhau. Không phải lợi dụng họ mà là cả hai bên cùng có lợi.

Không phải lời khuyên nào cũng đáng nghe theo

quy tắc là việc

Lời khuyên có thể là những thứ giúp ích bạn và khiêm tốn lắng nghe lời khuyên của các tiền bối là điều tốt. Tuy nhiên, không phải lời khuyên nào cũng nên nghe theo.

Bạn nên nghe theo những lời khuyên động viên và giúp bạn tránh được cạm bẫy và tiến bộ nhanh hơn. Nhưng những lời khuyên liên tục tập trung vào những điểm yếu của bạn, liên tục bơm kích và làm nhụt chí của bạn nhằm củng cố vị trí của người đó thì bạn không nên nghe theo.

Con người nào cũng có điểm yếu và chúng ta có thể bị gục ngã nếu liên tục bị chỉ trích điểm yếu đó. Họ sẽ liên tục công kích bằng lời khuyên cho đến khi bạn nhận thấy lỗi của mình và làm theo chỉ dẫn của người đó.

Xem thêm:  Lương net và lương gross là gì?

Bạn cần nhớ rằng những khuyết điểm trong công việc đều có thể giải quyết được thông qua những tinh thần đồng đội và việc bận cần xác định lại là bản thân có những ưu, nhược điểm gì để từ đó hiểu rõ mình cần sửa phần nào và phát huy phần nào.

Không phải lúc nào cũng đồng ý với yêu cầu của sếp

Khi nhận được yêu cầu của sếp thì bạn cũng không nên đồng ý luôn. Không phải yêu cầu nào của sếp cũng hợp lý và lúc nào bạn cũng đồng ý với yêu cầu đó.

Khi được yêu cầu gì đó, bạn phải xác nhận 2 vấn đề:

  • Thời gian hoàn thành công việc.
  • Làm rõ các yêu cầu công việc.

Bạn hãy xác nhận lại rõ ràng rằng bạn có hiểu đúng yêu cầu của sếp không, tránh hiểu sai ý gây nên những sự hiểu lầm không đáng có. Hành động xác nhận này sẽ thể hiện được tư duy của bạn với công việc của mình. Nó có thể cho thấy sự cẩn trọng và uy tín của bạn. Một hành động đơn giản nhưng sẽ ghi điểm hiệu quả.

Tìm cách thay đổi vấn đề

quy tắc làm việc

Thay vì suốt ngày than thân trách phận thì bạn nên tìm cách để cải thiện vấn đề. Phương pháp hiệu quả nhất là kích thích thiện chí của một người chứ không nên kích thích sự phản kháng của họ.

Đừng gây sức ép lên những người đồng nghiệp của mình mà hãy thay đổi bằng cách truyền cảm hứng cho những đồng nghiệp bằng những phương án mang tính xây dựng. Sử dụng những phương án để giải quyết vấn đề thay vì chỉ trích thì hiệu quả sẽ tăng lên nhiều lần.

Xem thêm:  9 điều phong thuỷ nơi công sở nên lưu ý

Như vậy thì những quy tắc làm việc giúp bạn thành công sẽ khiến cho bạn đạt được những thành tựu xứng đáng trong công việc. Vì thế bạn có thể áp dụng những quy tắc này khi đi làm để đạt được thành công nhất có thể nhé.

Bạn hãy tham khảo thêm những thông tin khác tại trang Chuyện công sở của chúng tôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *